Đau dạ dày có nên uống nước đậu đen không ?

Nước đậu đen chứa nhiều vi khoáng, vitamin và một số dược chất giúp dạ dày đang bị viêm đau mau chóng lành vết loét, giảm sưng viêm, giúp tiêu hóa tốt hơn,… Người bệnh đau dạ dày có thể uống nước đậu đen để hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên không nên lạm dụng, uống thay nước mỗi ngày.

1. Đau dạ dày có nên ăn đậu đen?

Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt mà từ xa xưa đã là một vị thuốc trong Đông y. Theo y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt, tính bình, mang lại một số tác dụng đối với cơ thể người dùng như:

  • Hoạt huyết
  • Lợi tiểu
  • Khu phong
  • Giải độc
  • Giảm trướng bụng
  • Giảm viêm sưng
  • Giảm đau, giảm cứng cơ.

Đối với y học hiện đại, đậu đen vẫn là một vị thuốc, một loại dược liệu an toàn đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Trong đậu đen có chứa những thành phần hóa học như: Phospho, glucid, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, lipid, sắt, canxi và các loại axit amin cần thiết … Các loại vitamin và khoáng chất có trong đậu đen sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, trao đổi chất tốt hơn.

Đối với chứng bệnh đau dạ dày, đậu đen mang lại một số tác dụng như:
  • Làm lành vết thương
  • Kháng viêm
  • Giảm đầy hơi, khó tiêu
  • Giảm sưng đau
  • Điều hòa axit dịch vị dạ dày

Để làm nước đậu đen, người dùng cần chọn những loại đậu tốt. Hãy ngâm đậu trong nước ấm để đậu mềm và loại bỏ những hạt đậu bị hỏng. Sau đó hãm đậu với nước sôi và uống nước đậu trong ngày.

2. Tại sao đau dạ dày không nên ăn đậu đen

Dù có khá nhiều lợi ích, nhưng những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn đậu đen. Lý do là bởi tính chất của đậu đen không phù hợp cho người bị đau dạ dày do:

Đau dạ dày là một triệu chứng thuộc dạng bệnh hư hàn. Tức là đau bụng thường xuyên và không có chu kỳ rõ ràng. Người bị đau dạ dày hệ hư hàn sẽ sợ lạnh, tay chân lạnh, nên thích chườm nóng dễ chịu

f:id:yhctvietthanh:20200527191931j:plain

dau-da-day-co-nen-uong-nuoc-dau-den-khong

Đối với người bị đau dạ dày, đồ ăn có tính ấm sẽ phù hợp với họ hơn. Trong khi đó, đậu đen lại có tính mát. Ăn đậu đen làm gia tăng tính hàn trong cơ thể, khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn và khó trị dứt điểm được.

Vậy nên, dù đậu đen thật sự rất tốt cho sức khỏe mọi người. Nhưng với riêng những người bị đau dạ dày thì nên hạn chế ăn đậu đen hoặc uống nước đậu đen thường xuyên.

Tìm hiểu thêm >>>  Viêm dạ dày tá tràng nhẹ nên ăn gì? Kiêng ăn gì?https://yhctvietthanh.hatenablog.com/entry/2020/05/26/113752


3. Một số lưu ý khi uống nước đậu đen

Không thể phủ nhận tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe người dùng nói chung hoặc đối với người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, khi dùng nước đậu đen hoặc các món ăn chế biến cùng đậu đen, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

Không nên uống nước đậu đen thay cho nước uống hàng ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể bị nhiễu loạn chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng;

Không nên cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi dùng nước đậu đen thường xuyên. Đậu đen có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ nhỏ, gây còi xương;

Không nên nuốt hạt đậu đen còn sống, thô cứng vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh;

Hiệu quả điều trị chứng đau dạ dày của nước đậu đen còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của người bệnh. Người bệnh cần điều trị theo liệu trình của bác sĩ, không nên lạm dụng;

Trong quá trình dùng nước đậu đen để điều trị đau viêm dạ dày, nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng lạ, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lý;

Bên cạnh việc dùng nước đậu đen, người bệnh đau dạ dày cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt, có một chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn để chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm. Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất, ăn uống đúng giờ, sống lạc quan và kiêng dùng nước ngọt có gas, rượu bia, thuốc lá, thức ăn cay nóng, thức ăn nhanh,…